Home Chuyển luân 1998 Số 8 Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Huế
Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Huế In Email

If there is any religion that would cope with modern scientific needs it would be Buddhism.

(N?u có m?t tôn giáo nào có th? ?áp ?ng được với những yêu cầu của nền khoa học hiện đại thì tôn giáo đó chính là Phật giáo)

Albert Einstein (1879-1955)

Trở về mái chùa xưa...

 

Chúng tôi trở về thăm chùa Từ Đàm vào một buổi sáng mùa Xuân. Huế đẹp như bầu trời trong lồng lộng, như cây Bồ Đề với tàn lá xanh mướt  đứng cao nghều nghệu dưới ánh mặt trời, như tiếng chuông chùa đang ngân vang thong thả. Tự dưng chúng tôi chợt nhớ đã bao nhiêu năm rồi nay mới  được thấy lại mái chùa xưa.

 

Từ Đàm là một ngôi chùa đã được khai sơn rất sớm, vào cuối thế kỷ 16. Thuở ấy chỉ là một thảo am. Năm 1841 chùa được Vua Thiệu Trị sắc tên là Từ Đàm. Từ  đó trở về sau, Chùa đã bao lần được trùng tu, xây lại chánh điện, nhà tổ, phương trượng, tăng xá bằng nguyên liệu kiến trúc mới, bê-tông cốt sắt, cao ráo khoáng đảng nhưng bao giờ cũng vẫn đậm nét dân tộc. Trong thời gian 1963-1966, với cao trào đấu tranh chống chính sách kỳ thị tôn giáo, chùa Từ Đàm đã trở nên một biểu tượng mang đầy tính Bi-Trí-Dũng của Phật Giáo Việt Nam.

 

Trong bộ dạ khách màu lam đơn sơ, với nét mặt hiền từ, nụ cười thanh thản, Ôn Từ Đàm, tức Hoà Thượng Thích Thiện Siêu, cũng là Viện Trưởng Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Thừa Thiên-Huế, đã tiếp chúng tôi gần cả một buổi sáng. Ôn hỏi thăm từng người mà Ôn đã quen biết, Ôn nhắc chuyện xưa, kể cho chúng tôi nghe tiến trình thành lập Học Viện, các hoạt động đào tạo tăng sĩ ở trình độ đại học, cao học và các công tác Phật sự khác ở trong nước. Đôi khi với nụ cười thoát tục, Ôn nhẹ nhàng chỉ dạy chúng tôi cách lãnh hội kinh điển, thật cao siêu nhưng cũng rất đơn thuần đầy Thiền vị.

 

Trong dịp này,  chúng tôi đã chuyển đến Ôn một số tịnh tài do  Tăng Ni và Phật tử ở Úc châu vốn quan tâm đến việc thành lập Học Viện ủng hộ cúng dường. Để hiểu biết thêm sinh hoạt cụ thể của Học Viện tại Huế, chúng tôi đã xin phép  Ôn cho chúng tôi được thăm viếng Học Viện trong giờ sinh hoạt. Ôn  cho biết vì chưa đủ điều kiện tài chánh để xây dựng cơ sở mới, Học Viện  hiện phải còn đặt cơ sở chung với Trường Cơ Bản Phật Học Huế ở Chùa Báo Quốc.

 

Chùa Báo Quốc

 

Ngày hôm sau, với sự hướng dẫn của Chánh Văn Phòng Học Viện, cư sĩ Châu Trọng Ngô, chúng tôi cùng nhau lên đồi Hàm Long thăm chùa Báo Quốc.

 

Suốt con đường lên chùa, đâu đâu chúng tôi cũng nhìn thấy, cũng bắt gặp những người trong chiếc áo lam hoặc áo nâu sòng,  vai đeo bị vải. Họ đi bộ, xe đạp, xe gắn máy. Từng nhóm hai, ba người, hoặc đơn lẻ. Ai cũng với nét mặt hiền lành, khiêm tốn, dáng vẻ ôn hoà. Chúng tôi nghe lòng dâng nhẹ niềm vui, và thấy thấm thía làm sao với cảm nghĩ quả thật đạo Phật bao giờ cũng nhẹ nhàng hòa tan vào lòng người, lòng đời và lòng đất Huế. Nhìn những con người hiền hòa đó với những tà áo đơn sơ, nhẹ mùi trần tục, chúng tôi như thấy từ đấy những tấm lòng tha thiết muốn phục vụ đạo pháp,  muốn mang an lạc đến cho  mọi người, cho dân tộc.

 

Chúng tôi đến  chùa Báo Quốc lúc 7giờ 30 sáng. Nắng đã chói chang trên mấy vòm cây.  Trời mùa Xuân mà cứ ngỡ đang Hè . Trước mặt chúng tôi, cổng tam quan  uy nghi cổ kính. Tuy phần lớn các kiến trúc của chùa đã nhuộm rêu phong, những góc cạnh chạm trổ có nơi đã vỡ nát, mờ phai theo năm tháng, theo bao lần đổi thay của thời cuộc, vậy mà năm chữ ‘Sắc Tứ Báo Quốc Tự’ bằng Hán tự ở cổng  tam quan vẫn còn rõ nét. Bên trong,  sân chùa rộng thênh thang, cây xanh phủ lối, nhìn lên là mái chùa cong cong với những tượng rồng phò Pháp Luân bay lượn được chạm trổ vô cùng tinh vi, sống động, mang đầy nét dân tộc, phong thái Việt Nam.

Tổ Đình Báo Quốc với tên nguyên thủy là Hàm Long Sơn Thiên Thọ Tự được Hòa Thượng Pháp Hàm hiệu Giác Phong Lão Tổ khai sơn vào cuối thế kỷ thứ 17. Năm 1747, Chúa Nguyễn Phước Hoạt mở rộng qui mô chùa và sắc tứ là Báo Quốc Tự. Suốt 10 năm kể từ 1766, chùa trở thành kho chứa diêm tiêu và xưởng làm súng của quân đội Tây Sơn. Đến năm 1808 Hiếu Khương Hoàng Hậu (Thân mẫu Vua Gia Long) cho tái thiết gọi là Chùa Thiên Thọ. Năm 1824, Vua Minh Mạng viếng chùa, sắc lại là Chùa Báo Quốc. Năm 1858, Đời Tự Đức, Hoàng Thái Hậu Từ Dũ ban tịnh tài trùng tu chùa. Sau đó, năm 1873 trùng tu lại cổng tam quan, và cứ thế công việc trùng tu kéo dài đến năm 1890. Những bậc trụ trì từ sau thuở khai sơn do Hòa Thượng Pháp Hàm  gồm có: Hòa Thượng Tế Nhân Viên Giác, Đại Sư Hàn Chất, Hòa Thượng Đạo Minh Phổ Tịnh, Hòa Thượng Tánh Nhiên Nhất Định, Hòa Thượng Hải Thuận Diệu Giác, Hòa Thượng Tâm Quảng, Hòa Thượng Tâm Truyền, Hòa Thượng Tâm Khoan rồi đến Hòa Thượng Phước Hậu, Hòa Thượng Trí Thủ đều là những Đại Sư đắc pháp. Riêng Hòa Thượng Phước Hậu, ngài là một thiền sư đã sáng tác nhiều thơ văn. Rất tiếc những tác phẩm của ngài đã bị thất lạc sau nhiều biến cố. Chỉ còn sót lại áng thơ thấm nhuần đạo vị được truyền lưu:

Kinh điển lưu truyền tám vạn tư

Học hành không thiếu cũng không dư

Năm nay tính lại chừng quên hết

Chỉ nhớ trên đầu một chữ NHƯ.

 

Từ khi có phong trào chấn hưng Phật Giáo, chùa đã có những chuyển mình đáng kể. Tháng 10 năm 1935, trường sơ đẳng của hội An Nam Phật học được chính thức xây dựng bên phía mặt khuôn viên chùa,(trước tạm trú ở chùa Vạn Phước). Từ đó chùa đã đào tạo được nhiều Tăng sĩ không những riêng cho Huế, cho miền Trung mà còn cho toàn quốc. Năm 1944 trường dời lên Đại Tòng Lâm Kim Sơn. Vào năm 1988, Phật học đường trở về chùa Báo Quốc và hiện tại chùa vẫn đang tiếp tục trọng trách đào tạo Tăng tài.

 

Phật Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Thừa Thiên -Huế: tâm nguyện đang thành...

Nối tiếp tâm nguyện hoằng pháp độ tha, tiếp tục bước đường un đúc Tăng Ni, đáp ứng ước vọng không những chỉ của Phật tử mà cũng là niềm mong mỏi của các giới trí thức trong và ngoài nước, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Thừa Thiên đã tiến hành việc thành lập Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Thừa Thiên-Huế, song song với việc thành lập các Học viện ở Hà Nội và Saigon.

 

Chúng tôi đến thăm Học Viện hiện đang tạm sinh hoạt tại chùa Báo Quốc, chung với Trường Cơ Bản Phật Học Thừa Thiên-Huế, nhằm ngày kỵ của Đức Tăng Thống Thích Tịnh Khiết, nên  hân hạnh được diện kiến khá đông đủ quí vị trong Ban Điều Hành Học Viện. Theo lời của Thượng Tọa Thích Đức Thanh, Tổng Thư Ký Học Viện, thì năm 1997 Học Viện mới bắt đầu khóa đầu tiên cấp Đại học. Khóa nầy có 197 thí sinh ứng thí, nhưng chỉ có 164 người trúng tuyển gồm 84 thí sinh từ mọi nơi trong nước và 80 người ở Huế. Trong số nầy có 80 Tăng và 84 Ni. Điều vui mừng là các Tăng Ni theo học thuộc đủ các phái của Phật giáo như Khất Sĩ, Nam Tông (Nguyên Thủy) và Bắc Tông.

 

Muốn dự thi vào học viện, các thí sinh cần phải hội đủ các điều kiện như sau:

 

1. Có bằng Trung học phổ thông hoặc Bổ túc. (tức là phải tốt nghiệp bậc trung học cấp 3), và

2. Có sự giới thiệu của Thầy Bổn Sư.

 

Quí Thầy Thích Quang Nhuận (Phó Ban Học vụ), Thích Đức Tánh, Thích Hải Ấn (Phó Ban Học vụ; Thượng Tọa Thích Hải Ấn là một Bác Sĩ tốt nghiệp ở Pháp, hiện là Giám Đốc Tuệ Tĩnh Đường, Huế) đã nhiệt tình kể chúng tôi nghe cặn kẻ tiến trình thành lập Học Viện cũng như những khó khăn, những nguyện vọng của Ban Điều Hành ...

 

Học Viện đã chính thức làm lễ khai giảng khóa đầu tiên, Khoá 1 ( 1997-2001) vào ngày 12-9-1997 tại giảng đường Chùa Từ Đàm. Trong bài diễn văn khai giảng, Hòa Thượng Viện Trưởng Thích Thiện Siêu đã nhắn nhủ với Tăng Ni sinh: ‘Các con sắp đi vào một quãng đường văn, tư, tu và phục vụ đạo đáng nhớ. Có 2 lãnh vực chủ yếu mà các con phải đi vào, đó là Tam Tạng Thánh điển và kho tàng văn hóa Phật giáo Việt Nam. Học viện sẽ giúp các con chuẩn bị thêm các khả năng cần thiết khác về sinh ngữ, cổ ngữ, văn, sử, triết để xử dụng cho cuộc hành trình ấy. Đó là nội dung học tập của bốn năm học sắp tới. Ban Điều Hành, Ban Giảng Huấn và Ban Bảo Trợ sẽ cố gắng lo cho các con những gì thật cần thiết trong thời gian học tập với khả năng của mình. Phần còn lại, quyết định thành quả giáo dục của Học Viện là trách nhiệm và quyết tâm tu học, không ngại khó, không ngại khổ của các con. Các con hãy cố gắng để khỏi phụ lòng trông đợi của Giáo hội, của chư tôn túc, của Sư Tổ, của toàn thể Phật tử và của những người hảo tâm lo cho mình. Một tương lai phục vụ đầy hứa hẹn đang chờ đợi các con. Thầy chúc các con thành tựu sứ mệnh  ‘Như Lai Sứ Giả’ của mình....’

 

Trong tương lai khi điều kiện tài chánh cho phép Học Viện sẽ được xây dựng ở chùa Khoai trên một mãnh đất có diện tích khoảng 5-7 mẫu tây. Ngoài ra cư xá Hồng Đức ở Nam Giao đang trên đường kiến thiết. Cư xá hiện nay chỉ đủ sức chứa 40 Tăng sinh mà thôi. Học Viện cũng có mời các các Giáo sư từ Hà Nội, Sàigòn về giảng dạy nhưng rất hạn chế vì vấn đề tài chánh. Lương giảng dạy đài thọ cho các Giáo sư được mời là 50,000 đồng VN (tương đương với khoảng 6 Úc kim) cho mỗi giờ dạy. Riêng Quí Tăng Ni sư  tự nguyện không hưởng lương.

 

Các môn học gồm có:

 

. Kinh điển Phật Giáo

. Văn học Phật giáo Việt Nam

. Triết học

. Sử

. Sinh ngữ: Anh văn, Hán văn

 

Trong đó Kinh điển Phật Pháp chiếm một nữa chương trình. Nữa phần kia gồm Văn học, Triết , Sử và sinh ngữ. Chương trình nầy do Giáo hội đưa ra, tham khảo từ chương trình của đại học Vạn Hạnh trước đây.

 

Vẫn còn nhiều khó khăn

 

Chúng tôi được phép vào thăm giảng đường đang trong giờ học. Chỉ có một phòng nhỏ mà chứa đến 164 học viên. Cao hết bên trên tấm bảng đen là tấm biển với bốn chữ to đậm ‘DUY TUỆ THỊ NGHIỆP’. Giảng đường được thiết bị căn bản: máy vi âm trên bục giảng và quạt máy trần. Chúng tôi thấy  Học Viện còn thiếu nhiều trang thiết bị cho một trường cấp đại học.

 

Để duy trì sinh hoạt gồm điều hành và giảng dạy, Học Viện hiện nay phải chi phí khoảng 13 triệu đồng mỗi tháng, tương đương với 1,600 Úc kim. Đây là một trách nhiệm rất nặng và khó khăn của Học Viện vì Học Viện chỉ có nguồn tài trợ từ các giáo hội tỉnh và tư nhân. Vì vậy cho nên việc xây dựng cơ sở mới ở chùa Khoai cũng như việc thiết bị để Học Viện trở thành một học viện đầy đủ tiện nghi, có tầm vóc của một học viện cấp đại học  cần phải có sự đóng góp tích cực của rất nhiều người và đoàn thể, đặc biệt  từ  nước ngoài.

 

Ngoài ra trong niên khóa 1997-1998, có 32 Tăng Ni đi  du học tự túc. Phần lớn là Ấn Độ và Đài Loan. Lý do Tăng Ni đi Ấn Độ nhiều là vì giá sinh hoạt ở Ấn Độ rẽ, chỉ tốn khoảng 2,100 Mỹ kim mỗi năm cho mỗi người.

 

Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Thừa Thiên-Huế thành hình đã đáp ứng được ước vọng của Phật giáo đồ, của dân tộc.Với trọng trách đào tạo Tăng chúng có trình độ cao hơn, mang tinh thần xả thân phục vụ hiệu quả hơn, chính Học Viện sẽ trang bị cho các ‘Như Lai Sứ Giả’ nầy những hành trang quí giá để lãnh đạo, gánh vác trọng trách duy trì và phát huy  đạo pháp trong tương lai.

 

Không những riêng Phật Học Viện Huế mà cũng trong tinh thần nối tiếp truyền thống thắp sáng đuốc tuệ đã được Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni khai trao, tất cả các Phật Học Viện chẳng những cần Ban Điều Hành, Ban Giảng Huấn, Ban Bảo Trợ tốt mà còn cần những Tăng Ni sinh đầy đủ quyết tâm, không chùng bước trước gian khổ, luôn kiên tâm kiến tánh để đạt thành sứ mệnh cao cả nầy. Điều nầy khẳng định rằng Phật Học Viện cần nhiều sự hổ trợ vững mạnh, kiên cố của nhiều người. Nhất là sự đóng góp công đức của những người có đức tin mãnh liệt vào Phật giáo, trên khắp mọi nơi, trong và ngoài nước để sinh hoạt Học Viện ngày càng thuận lợi và phát triển. Hiện nay, Học Viện có những yêu cầu cần có sự yểm trợ tích cực như sau:

 

1. Đóng góp tài chánh dài hạn để bảo đảm chi phí điều hành và giảng dạy;

2. Đóng góp tài chánh dài hạn để nuôi miễn phí 160 tăng ni sinh  nội trú; và

3 Đóng góp tài chánh để xây dựng thư viện và sinh hoạt phí (hoạt động thể thao...) cho Tăng Ni sinh..

 

Tiếng chuông chùa và mái chùa đã gần gũi và quen thuộc trong tâm thức chúng ta bao nhiêu thì sự đóng góp xây dựng đạo đức cho con người càng cần thiết bấy nhiêu. Chúng ta đến chùa để lạy Phật, để nghe Pháp, hay là đến để tìm sự thư  giãn cho tâm hồn, hoặc chỉ đến để chiêm bái một nét đẹp, hưởng một không gian tĩnh lặng, tìm bạn chuyện trò để chia xẻ buồn vui...Tất cả những nhu cầu nầy chứng minh cho sự khát khao cần có một mái chùa. Hễ có chùa thì phải có Tăng, có Ni. Có Tăng Ni thì mới có người trao truyền Chánh pháp, mới có người duy trì văn hoá Phật giáo, văn hoá Việt Nam  để qua đó Dân Tộc và Đạo Pháp mới luôn được quyện chặc vào nhau, trường tồn vững mạnh.

Hổ trợ và ủng hộ sự thành lập những Phật Học Viện như Phật Học Viện Việt Nam tại Thừa Thiên-Huế để đào tạo Tăng Ni có trình độ đại học  hoặc trên đại học chính là một công việc hết sức quan trọng và thiết yếu của Phật tử để bảo tồn và  phát huy đạo pháp. Chính những vị Tăng Ni xuất thân từ các học viện nầy sẽ  đem đến cho chúng ta  những Giáo Pháp từ bi mang đầy tính khoa học và nhân bản của Phật giáo, xóa tan những ngộ nhận, bôi bác, xuyên tạc, những quan điểm sai lầm lệch lạc về Phật giáo mà trong suốt thế kỷ qua đã bị các thế lực tôn giáo và chính trị quốc tế áp đặt lên..

 

Chuyển Luân

 

 

 

 

Bài ngẫu nhiên

Can't create/write to file '/tmp/#sql_566_0.MYI' (Errcode: 13) SQL=SELECT a.*, u.name, u.username, cc.image AS image, CASE WHEN CHAR_LENGTH(a.alias) THEN CONCAT_WS(":", a.id, a.alias) ELSE a.id END as slug, CASE WHEN CHAR_LENGTH(cc.alias) THEN CONCAT_WS(":", cc.id, cc.alias) ELSE cc.id END as catslug,'link' as link FROM jos_content AS a LEFT JOIN jos_content_frontpage AS f ON f.content_id = a.id LEFT JOIN jos_users AS u ON u.id = a.created_by INNER JOIN jos_categories AS cc ON cc.id = a.catid INNER JOIN jos_sections AS s ON s.id = a.sectionid WHERE ( a.state = 1 AND a.sectionid > 0 ) AND ( a.publish_up = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_up <= '2014-07-31 15:31:28') AND ( a.publish_down = '0000-00-00 00:00:00' OR a.publish_down >= '2014-07-31 15:31:28' ) AND a.access <= 0 AND cc.access <= 0 AND s.access <= 0 AND ( a.catid=3 OR a.catid=4 OR a.catid=5 OR a.catid=6 OR a.catid=7 OR a.catid=8 OR a.catid=9 OR a.catid=10 OR a.catid=11 OR a.catid=12 OR a.catid=13 OR a.catid=14 OR a.catid=15 OR a.catid=16 OR a.catid=17 OR a.catid=18 OR a.catid=19 OR a.catid=20 OR a.catid=21 OR a.catid=22 OR a.catid=23 OR a.catid=24 OR a.catid=26 OR a.catid=1 OR a.catid=2 OR a.catid=25 OR a.catid=27 OR a.catid=28 OR a.catid=29 OR a.catid=30 OR a.catid=31 OR a.catid=32 OR a.catid=33 OR a.catid=34 OR a.catid=35 OR a.catid=36 OR a.catid=37 OR a.catid=38 OR a.catid=39 OR a.catid=40 OR a.catid=41 OR a.catid=42 OR a.catid=43 OR a.catid=44 OR a.catid=45 ) AND ( a.sectionid=1 OR a.sectionid=3 OR a.sectionid=4 OR a.sectionid=2 OR a.sectionid=5 OR a.sectionid=7 OR a.sectionid=6 OR a.sectionid=9 OR a.sectionid=8 OR a.sectionid=11 OR a.sectionid=13 OR a.sectionid=12 OR a.sectionid=10 OR a.sectionid=14 OR a.sectionid=15 OR a.sectionid=16 OR a.sectionid=17 ) AND ((TO_DAYS('2014-08-01') - TO_DAYS(a.created)) <= '1500') AND s.published = 1 AND cc.published = 1 ORDER BY RAND() limit 0,5

Đọc nhiều tuần qua

Gắn tin vào

Home Chuyển luân 1998 Số 8 Học viện Phật Giáo Việt Nam tại Huế