Một góc Hồ Tây, Hà nội

Ảnh Thu Hương  (Nguồn khoahocnet)

Đọc báo cùng bạn

(Trong mục này chúng tôi cập nhật  bài thường xuyên. Mời bạn đọc theo dơi)

Tin tức về chuyến hồi hương của Thiền sư Nhất Hạnh. đọc tiếp»

Làm nhiều điều thiện, tôn giáo sẽ đẩy lùi được cái ác... Nhận định của Phó Thủ tướng CHXHCNVN Vũ Khoan. đọc tiếp»

Trong hơn nửa thế kỷ qua, rất nhiều cuốn sách, bài báo viết về con người này nhưng dường như vẫn c̣n nhiều điều không thể nói hết...Hàn Mặc Tử, nhà thơ có số phận kỳ lạ. đọc tiếp»

Những họa tiết đẹp nhiều khi lại nằm trên những mảnh nhỏ bị văng xa. Lâu nay, khi phục chế người ta chỉ lo hàn gắn trau chuốt cho lành lặn, mịn màng nên nhiều khi đă xóa phủ mất những họa tiết đẹp...Nguyên tác Truyện Kiều, chiếc b́nh quư đă vỡ? đọc tiếp»

"- Cán bộ nhớ tui không? Tui nguyên là cảnh sát Tính làng An nè. - Nhớ sao không. Mà anh cứ gọi tui là thằng Toàn. Tui thua anh cả hơn chục tuổi. - Tuổi tác mà nhằm ǵ. Ngày xưa anh biếu tui con ngũ sắc, giờ tui hay anh về đây công tác, tui đem biếu lại anh con khác…" Truyện ngắn: Huynh đệ thần kê. đọc tiếp»

Cái hấp dẫn lại ở chính cái việc người ta dựng lên cả trăm gian hàng ngay giữa ḷng đường và cứ thế người ta chấp nhận gửi xe một nơi để ṿng lên đây đi bộ...Chợ đêm Hàng Ngang Hàng Đào. đọc tiếp»

Đây cũng có thể được xem như những chuyện lạ chốn hoàng cung mà xưa nay ít người biết tới... Những chuyện lạ về di tích Triều Nguyễn. đọc tiếp»

Các dân tộc thiểu số ở Việt Nam sống trong những vùng nghèo khó miền cao. Do vậy, cây tre, cây nứa đă trở thành loài cây thân thuộc với họ. Tre trong đời sống đồng bào thiểu số Trường Sơn.  đọc tiếp»

Trong đợt điều tra khảo cổ học ở tỉnh Hà Giang vào đầu tháng 12/2004, di tích băi đá có h́nh khắc vẽ thời tiền sử ở xă Nấm Dẩn, huyện Xín Mần được phát hiện. đọc tiếp»

Chỉ một hai thế hệ nữa thôi, sẽ chẳng c̣n ai nhớ tới sự tồn tại của loại đồ chơi truyền thống này...Nghề xưa c̣n lại một người.  đọc tiếp»

Một cựu chiến binh Mỹ khi trở lại thăm Quảng Trị được dịch lá thư đă khóc và thốt lên: "Đến bây giờ tôi đă hiểu v́ sao các bạn chiến thắng, v́ các bạn đă biết trước tất cả"...Lá thư viết bằng dự cảm...đọc tiếp»

Năm 1994, ca sĩ Duy Quang lần đầu tiên trở về thăm quê hương sau 14 năm xa cách. Năm 2003, anh  quyết định về nước luôn, làm ăn sinh sống và ca hát tại VN. đọc tiếp»

Số liệu của Tổng cục Thống kê, có thể ước tính tổng thu nhập quốc dân (GNI) của Việt Nam năm 2004 là 44,5 tỉ USD. đọc tiếp»

Sự kiện Y2K cuối cùng qua đi nhẹ nhơm nhưng biết bao nhiêu biến động khôn lường đă diễn ra trên hành tinh của chúng ta trong 4 năm qua "Nhật tân, nhật nhật tân, hựu nhật tân". đọc tiếp»

Kiến trúc sư Vơ Trọng Nghĩa  là người Việt Nam đạt nhiều giải thưởng Vàng trên đất Nhật Bản, người Việt Nam dựng nhà gỗ 5 tầng đầu tiên trên thế giới. đọc tiếp»

Nửa thế kỷ qua, nghệ sĩ Viễn Châu đă sáng tác hơn 50 vở cải lương và 2.000 bài ca vọng cổ. Ông là cây đại thụ hiếm hoi của nền nghệ thuật cổ truyền dân tộc thế kỷ XX c̣n lại đến hôm nay.  đọc tiếp»

Cập nhật:

21/01:Tôi nghĩ chính trị là một cái phạm vi sinh hoạt của đất nước. Tôn giáo là là một cái phạm vi sinh hoạt của đất nước. Hai cái có thể cọng tác được, cọng tác được.Nhưng mà nhà chính trị đừng có làm nhà tôn giáo, nhà tôn giáo đừng có làm nhà chính trị…Thiền sư Nhất Hạnh trả lời phỏng vấn của báo Thanh Niên, báo Tiền Phong, báo Công An Nhân Dân và báo Giác Ngộ tại chùa Bồ Đề, Hà Nội. đọc tiếp»

20/01: "Tôi như tế bào trở về với cơ thể", phỏng vấn Thiền sư Thích Nhất Hạnh, của G.N. đọc tiếp»

18/01: Kẻ thù ta của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. đọc tiếp»

17/01: Nhat Hanh's peace activities của Quán Như. đọc tiếp»

13/01: Tuổi trẻ-T́nh yêu-Lư tưởng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. đọc tiếp»


Chuyến về của Thầy Nhất HạnhGiới Tử. đọc tiếp»


Tôi bồi hồi khi vừa chạm bóng cửa ô Ôi nỗi nhớ, muôn đời vẫn thế! .Ôi câu hát! Chứa chất khắc khoải mà sao đầy ước lệ! Hà nội đầu Ô của T.L.. đọc tiếp»


Đọc sách: "Chân dung những nhà giáo dục nổi tiếng trên thế giới", T.Du. đọc tiếp»


Thầy Nhất Hạnh hiện hữu trong đời tôi có tính điểm xuyết, không đậm đà sâu sắc như với các Thầy Đôn Hậu, Thầy Trí Quang, Thầy Thiện Siêu, nhưng lại có nhiều ư nghĩa. Thầy Nhất Hạnh, tuổi trẻ chúng tôi...của Tâm Hằng NĐX. đọc tiếp»


Những giá trị nhân bản và giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn là một điều quí, nhưng phát huy và ǵn giữ những giá trị này trong lúc b́nh thường c̣n là một h́nh thức an ủi đáng quí và có ư nghĩa lâu dài hơn. Giá trị nhân bản trong lúc hoạn nạn của Hà Giang. đọc tiếp»


Phải chăng địa cầu chúng ta là hành tinh duy nhất chấp chứa sự sống? Phải chăng loài người cô đơn trong cái vũ trụ bao la này? Ngoài vũ trụ có ǵ không? Xuân đi Xuân đến rồi đi của Tâm Đàn. đọc tiếp»


Tại sao Ngài làm như thếChúng con đă làm ǵ để Ngài nổi giận như thế?”  Đó là câu hỏi nhức nhối của một phụ nữ Ấn Độ mất chồng và mất con trong cơn động biển vừa qua...Tản mạn: Câu hỏi Thượng đế của Nguyễn Văn. đọc tiếp»


Nếu cứ giữ giáo điều hay nhận thức ‘tiền hiện đại” Phật giáo rồi cũng thoái hóa, đứng bên lề lịch sử như các tôn giáo Tây phương...Mở đầu cuộc đối thoại của Quán Như. đọc tiếp»


 Susan Sontag qua đời là một sự mất mát của thế giới trí thức Mĩ.  Và, thế giới cấp tiến đă mất đi một người bạn quí luôn tranh đấu cho công bằng xă hội. Susan Sontag, nhà trí thức khổ hạnh của Nguyễn Văn Tuấn. đọc tiếp»


Cuốn sách này sẽ phục vụ cho nhiều mục tiêu.  Nó là một chứng minh hùng hồn rằng phóng sự, trong h́nh thức tuyệt vời nhất của thể loại này, đ̣i hỏi người kí giả phải dấn thân, phải kháng cự trước những cám dỗ của các “thế lực chính thống”. John Pilger-Đừng nói láo với tôi của Nguyễn Văn. đọc tiếp»


Nói th́ hay, có thể vỗ tay th́ dở. Vậy th́ tôi đă bỏ thuốc được chưa? Tôi đă giă từ khói thuốc xanh ḍng chưa? Khói thuốc xanh ḍng của Huỳnh Bất Hoặc. đọc tiếp»


Ngay khi ra đời, cuốn tiểu thuyết được người đọc khắp thế giới đón nhận nồng nhiệt.  Chỉ riêng ở Mĩ, hơn 8 triệu cuốn đă được tiêu thụ, và trong liên tiếp gần 4 tháng liền, cuốn tiểu thuyết được xếp vào hàng sách bán chạy nhất. Đọc sách: The Da Vinci Code của Dan Brown, Nguyễn Văn. đọc tiếp»


Chính phủ Australia hay người Aborigine, ai là kẻ bối rối như lũ học sinh đệ Tam chúng tôi trước quy định muốn hưởng một số đặc quyền th́ phải rửa mặt và phải tắm? Ai là người lẫn lộn giữa nếp sống, văn hóa, văn minh, thói quen và quyền lực? Mùi khen khét đáng yêu của Anthony Darlic. đọc tiếp»


Tương quan thầy tṛ và t́nh sư đệ thời chúng tôi h́nh như bền và sâu nặng hơn bây giờ.  Ngày nay, chính trị, kinh tế, sách vở, cái computer và phương tiện giải trí đă chen vào giữa thầy tṛ...Những ngày xưa thân ái của Huỳnh Bất Hoặc. đọc tiếp»


Lời Cảm tạ của gia đ́nh Vĩnh Tùng. đọc tiếp»