WWW CHUYỂN LUÂN

 

Chuyển Luân kính chúc quư bạn đọc gần xa một năm Mậu Tư-2008 Sức khoẻ, An lạc và Tinh tấn

Trang chủ || Liên hệ

   
  Trang chủ
  Thời sự - xă hội
  Khoa học
  Lịch sử
  Văn nghệ / văn hóa
  Hồ sơ
  Đọc sách
  Đọc báo bạn
  Bạn đọc viết
 

Góp nhặt cát đá

 

Tác giả

  Video clips
  Online số cũ từ 2003
  Các số báo trước 2003
   

 

Nối Kết:

      

   
  Tác phẩm chọn lọc
  Thầy Nhất Hạnh
   

CHUYỂN LUÂN SỐ THÁNG 06/2004

Từ tăng lữ đến nhà hàng chay

 

Nếu như hiện nay, nhà chùa đôi khi vẫn tổ chức bữa ăn chay thết đăi theo lời thỉnh cầu của các gia đ́nh Phật tử nhân dịp trọng đại, th́ xưa kia, những bữa cỗ lớn nhà chùa chỉ được tổ chức thường niên vào những ngày lễ Phật đản, Vu lan, tết Nguyên tiêu … Cỗ bàn cho ngày đó thường được người nhà bếp chuẩn bị hàng tuần trước

Dù không linh đ́nh như cỗ ngoài bàn, song để soạn được mâm cỗ chùa cũng chẳng hề đơn giản. Người tu hành lục canh thanh tịnh, vạn vật hư vô hoá ra tinh tế khi sửa cỗ. Người Hà Nội xưa cũng như nay đặc biệt mến mộ các mâm cỗ của chùa Một Cột, Hoè Nhai, Quán Sứ … không chỉ bởi hoà thượng tinh thông Phật pháp mà c̣n bởi những món ăn chay tinh tế ra đời từ gian bếp quanh năm thanh tịnh phía sau chùa. Những ngày lễ lạt đó tưng bừng như đóa sen hồng nở tung trên mặt hồ xanh của chuỗi ngày b́nh lặng.

Mâm cỗ chùa nổi tiếng không hẳn v́ món ăn ngon mà c̣n bởi khả năng chế biến những nguyên liệu rau củ quả b́nh thường trở thành những món xào, nấu, nướng đặc sắc. Không mô phỏng theo những món mặn ngoài đời mà vẫn cần đảm bảo đẹp đẽ về h́nh dạng, màu sắc và thơm ngon về khẩu vị.

Người phụ trách bếp núc của chùa lớn đôi khi là một sư ông, sư bác… c̣n chùa nhỏ, công việc hậu cần không làm giảm khả năng sáng tạo trong bếp lửa, mà có lẽ c̣n giúp việc chế biến gia giảm đồ chay càng biến ảo hơn. Đơn giản như đậu hũ: những miếng đậu quen thuộc qua bếp chùa bỗng trở thành các món đậu rán, hầm tiêu, xốt cà, bỏ ḷ, nướng nhân nấm … để đảm bảo chay tịnh, 100% cá món ăn đều được chế biến trong khoảng sân chùa.

Cũng là bánh chưng, bánh gói, bánh nếp … song khi gói trong chùa, đảm bảo không lẫn chút tạp vị nào. Những bà văi và phật tử vào phụ giúp nấu nướng từ vài hôm trước đă cần mẫn mua lá dong, lá chuối rửa sạch, cắt cuống, sau đó đăi đỗ xanh, vo gạo nếp … để có được nồi bánh sôi sùng sục trên ngọn lửa hồng suốt đêm trước ngày lễ lạt.

Món bánh tẻ hoặc bánh gói nhà chùa được đăi kỹ, ninh nhừ tới mức khi bóc lớp lá ngoài sẽ thấy hạt gạo tuy c̣n giữ nguyên h́nh như đă quyện với nhau thành khối ngọc mềm xanh biếc, một màu xanh trong thấp thoáng nhân đỗ vàng ở giữa.

Trên mâm cỗ bày trong gian chính điện, vàng ruộm xôi ṿ hạt sen, xanh ngắt cải luộc, trắng ngần đọt măng tươi, bốc khói nghi ngút đĩa rau xào nấm, tươi mơn mởn những lá rau thơm hái sau vườn và đôi khi c̣n cầu ḱ với các loại sen củ tươi như ấu hoặc ninh, hầm như sen.

Nâng lên một bậc cao hơn, đó là những món ăn chay ra đời từ khu  bếp của nhà hàng cơm chay. Người miền Nam, miền Trung với truyền thống và lịch sử mộ đạo đă quen thuộc từ lâu vơ nhà hàng chay, song người Hà Nội chỉ mới mưới năm trở lại đây được biết lại thú đi nhà hàng ăn đồ chay.

Không bị ràng buộc bởi tiết dục như cỗ chùa, cỗ chay nhà hàng, bên cạnh việc t́m kiếm công thức nấu nướng ngon c̣n thiên về xu hướng mô phỏng món ăn mặn ngoài đời. Khi nhắc tới lĩnh vực này, những người sành ăn đất Hà thành đều tán đồng với hương vị vừa đời vừa đạo của nhà hàng Nàng Tấm, một địa chỉ ẩm thực đậm nét văn hoá Hà Nội cổ xưa.

Trong nhà hàng Nàng Tấm, mỗi thực khách khi ngồi trong không gian nhỏ nhắn d́u dặt tiếng đàn cổ điển hẳn không thể ngờ những món ăn được chế biến thuần từ thực vật lại mang đầy đủ sắc màu, hương vị của cơi nhân gian tới vậy.

Chỉ với các loại rau, củ , quả mua ngoài chợ, và sau này tất nhiên sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn của đài Loan, Singapore … hoặc VN, đầu bếp của Nàng Tấm đă chế biến thành các loại gà xé phay, vịt hầm, cá chiên, ḅ nướng … hoàn hảo tới mức người kém tinh tế thật khó nhận ra đây thuần túy chỉ là món chay. Nguyên liệu trong nhà bếp luôn có sẵn hơn 40 chủng loại nguyên liệu và có thể cùng một lúc chế biến 60 món thông thường.

Bởi cũng chỉ là một cánh nấm hương, qua khâu xử lư của các đầu bếp, chúng sẽ hoá thân thành thịt gà, thịt vịt, chả gị … và đặc sắc hơn, những cuộn nấm vốn khô cứng sẽ được giă nhỏ để thành chà bông (ruốc) thịt thơm nức mũi. Với phù chúc và ḿ căn – hai chế phẩm từ đậu hũ, sự biến hoá của nguyên liệu chay trong nhà bếp càng đa dạng và ảo diệu hơn.

Khi gắp chiếc đùi từ đĩa gà um nấm, thực khách sẽ không thể ngờ ḿnh đang thanh lọc ơ thể và tinh thần bởi đă sống theo lối chay tịnh của Phật gia, bởi miếng thịt đó đă được nấu từ phù chúc làm nhuyễn. Cũng tương tự như vậy, nếm miếng cá thu sực nức hương cá và vị th́a là, bạn không thể không đặt câu hỏi cho nguồn gốc món ăn ḱ lạ này.

Câu trả lời thật đơn giản: thuần túy chay ! Xưa kia đă có lần sư cụ đàm ánh chùa Phúc Khánh ở phố Khâm thiên nói, ngoài đời có 3.000 món mặn th́ trong chùa cũng có 3.000 món chay. Thiếu hụt đi quá nửa nguyên liệu lấy từ động vật, các đầu bếp đă vận dụng tài năng khéo léo để bù đắp nhằm mang lại hương vị thuần khiết cho bữa cơm chay của chốn nhân gian.

Khi thưởng thức bữa cơm được chế biến bởi bếp dù ở chùa hay ở nhà hàng chay, ngay cả những người phàm ăn tục uống có lẽ cũng không thể phủ nhận giá trị tinh thần và giá trị dinh dưỡng của các món ăn có nguồn gốc thiên nhiên.

Một trong những điều khiến món chay được nâng lên vị trí cao trong văn hoá ẩm thực, ngoài khả năng giúp cơ thể tái lập cân bằng âm dương nóng lạnh , giảm cholesterol, c̣n bởi đó là những thực phẩm tươi theo mùa. Rau quả xanh tươi giúp cơ thể tươi trẻ, và v́ thế, khi thưởng thức bữa ăn dưới mái chùa trong khói hương hay trong nhà hàng lịch lăm có tiếng nhạc văng vẳng, tâm hồn mỗi thực khách đều sẽ được như hướng về cội nguồn của cái thiện.

Tuổi trẻ online (01.04 Theo SGTT)

Bài trong tháng

Agent Orange: collateral damage
Ai cũng muốn đất nước phát triển
Cao Huy Thuần_Hai bài Kinh Bát Nhă
Cuộc sống mới ngược ḍng
Có phải Việt kiều là như thế?
Cảm nhận mùa thu
Festival Huế
GS Trần Văn Khê
Hiệp định phân định lănh hải
Hoàng hôn và Hôn hoàng
Hoàng Thành ở đâu
Hoạ sĩ Bửu Chỉ trước 75
Khiêu vũ và chóng mặt
Kế hoạch ném bom nguyên tử
Lưới trời ai dệt
Lời nhắn
Mùa thu xưa
Nguyên Tường_Số mệnh và Linh hồn
Nguyễn R_Tượng khóc ra máu
Người thi hoá Kinh Phật
Nh́n h́nh Iraq nhớ VietNam
Những kẻ nói láo
Những tấm h́nh cà chớn
Nước chảy mây trôi
Phỏng vấn Nguyễn Cao Kỳ_Tây nguyên
Quang Nguyen_A Destructive obsession
Regarding the Torture of Others
Thu buồn
Thái Kim Lan_Trần Thái Tông, nhân ảnh trong Thiền học VN
Thái Kim Lan_Đọc thơ Rilke viết về Phật
Thư Betz gửi Lâm Quang Thi
Thụ động thông tin
Thủ tướng chịu chơi
Trang thơ
Truyền thống tra tấn
Tuần lễ của những người khổng lồ
Tết Đoan Ngọ
Từ tăng lữ đến nhà hàng chay
Viết văn và trị liệu
Văn hóa nông nghiệp qua ca dao
Vĩnh biệt xe lôi
Xá lợi Phật
Ôi những tấm h́nh
Đọc sách: Nước chảy mây trôi
Đồ tắm đồ chơi

 

 

   

Copyright Chuyển Luân 2005

Designed by HT MEDSOFT

CHUYỂN LUÂN ONLINE